30/03/16
admin

   Cũng giống như bất kỳ CMS nào khác, Drupal cũng cần có những module cần thiết để có thể hoạt động linh hoạt hơn, việc sử dụng module 1 cách hợp lý đóng 1 vai trò hết sức quan trọng vì nó vừa giúp website của bạn không cồng kềnh vừa có thể đạt được các hoạt động mong muốn. Mình xin giới thiệu tới các bạn một số module nên cài cho website của bạn.

1. Admin menu: Đây là module thay thế cho thanh công cụ Toolbar truyền thống của Drupal, giúp bạn dễ dàng truy cập tới các tiện ích mong muốn, khi cài xong điều đầu tiên mình làm đó là cài module này.

Module Admin menu

 

2. Token: Đây là module không thể thiếu trong drupal, nó không phải là module trực tiếp tuy nhiên lại gián tiếp giúp đỡ cho hàng loạt các module khác có thể tương tác dễ dàng thông qua thư viện token của nó.

Module Token


3. Pathauto: Module này đóng vai trò tự động tạo ra các url ngắn gọn, thân thiện hơn với người dùng và các Search Engine, bạn chỉ cần thiết lập sau đó Pathauto sẽ tự động tạo ra các url theo các thiết lập của bạn.

Ví dụ: Link đường dẫn mặc định bài viết của bạn có dạng http://myweb/node/1, sau khi sử dụng Pathauto bạn có thể thay đổi thành http://myweb/chuyen-muc/duong-dan-than-thien, việc tạo ra link thân thiện như thế này sẽ tốt hơn rất nhiều cho người dùng cũng như việc SEO website của bạn.

Module Pathauto

 

4. WYSIWYG: Module này sẽ giúp bạn trình bày văn bản của bài viết dễ dàng và đơn giản hơn, nếu bạn tích hợp với các Editor như CKEditor hoặc TinyMCE, công việc soạn thảo của bạn sẽ dễ dàng giống như làm Word

Module WYSIWYG

 

5. Views: Có thể nói đây là module cực kỳ quan trọng trong drupal, tạo ra điểm khác biệt giữa Drupal và các CMS khác. Views sẽ giúp bạn tạo ra các form, page, blocks khác nhau với các trường dữ liệu khác nhau trong thời gian rất ngắn. Nếu như trong các CMS khác các bạn sẽ phải code rất mất thời gian để có thể lấy dữ liệu ra theo ý mình thì với Views nó đơn giản chỉ là kéo thả, lựa chọn. Views là module mà mình cho rằng lớn nhất trong Drupal, mình sẽ có 1 bài viết riêng để giới thiệu cách sử dụng module này dành cho các bạn. 

Module Views

 

6. XML Sitemap: Là module quan trọng giúp cho các công cụ tìm kiếm hiểu rõ về website của bạn, từ đó hiển thị các kết quả có thứ hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm, đây là module không thể thiếu nếu bạn có ý định SEO website của bạn. 

Module XML Sitemap

 

7. CCK: Nếu như Views giúp bạn lọc các trường dữ liệu thì CCK lại đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các trường dữ liệu đó. Với nhiều kiểu nội dung khác nhau, CCK sẽ giúp bạn tạo ra các Field mà không cần hiểu gì về cơ sở dữ liệu, các bảng, các trường.

Module CCK