29/03/16
admin

Drupal là một khung sườn phát triển phần mềm hướng mô-đun, một hệ quản trị nội dung miễn phí và mã nguồn mở.

Cũng giống như các hệ quản trị nội dung hiện đại khác, Drupal cho phép người quản trị hệ thống tạo và tổ chức dữ liệu, tùy chỉnh cách trình bày, tự động hóa các tác vụ điều hành và quản lý hệ thống những. Drupal có cấu trúc lập trình rất tinh vi, dựa trên đó, hầu hết các tác vụ phức tạp có thể được giải quyết với rất ít đoạn mã được viết, thậm chí không cần. Đôi khi, Drupal cũng được gọi là "khung sườn phát triển ứng dụng web", vì kiến trúc thông minh và uyển chuyển của nó.

Drupal được chạy trên rất nhiều môi trường khác nhau, bao gồm Windows, Mac OS X, Linux, FreeBSD, OpenBSD và các môi trường hỗ trợ máy phục vụ web Apache (phiên bản 1.3+) hoặc IIS (phiên bản 5+) có hỗ trợ ngôn ngữ PHP (phiên bản 4.3.3+). Drupal kết nối với cơ sở dữ liệu MySQL hoặc PostgreSQL để lưu nội dung và các thiết lập.

Lịch sử ra đời của Drupal

Drupal được phát triển bởi Dries Buytaert (người Bỉ) vào năm 2000, khi ông vẫn đang là sinh viên của trường đại học University of Antwerp. Thuở ban đầu Drupal được gọi dưới cái tên Dorp, theo tiếng Hà Lan nghĩa là ngôi làng, nhưng do gõ nhầm nên đã được đổi tên thành Drop (giọt nước). Sang năm 2001 Dries tốt nghiệp và đã quyết định cùng nhóm bạn của mình chuyển toàn bộ hệ thống ban đầu này lên mạng với tên gọi chính thức là Drupal. Drupal được phát âm theo tiếng Hà Lan và nghĩa theo tiếng Anh cũng là Drop (giọt nước).

Tuy trải qua nhiều phiên bản với nhiều cải tiến khác nhau tuy nhiên mãi cho tới phiên bản 5.0 Drupal mới thực sự trưởng thành và được ứng dụng trong nhiều hệ thống web trên thế giới. Phiên bản Drupal 6 đánh dấu sự khởi sắc vượt trội với việc xuất hiện nhiều module và các công nghệ web mới ra đời, cho tới phiên bản thứ 7 (ra mắt khoảng năm 2010) ứng dụng thêm JQuery, Ajax, Web services đã đưa hệ CMS này lên một tầm cao mới, vượt qua các đối thủ còn lại.

Hiện nay Drupal 8 đã chính thức ra mắt, với nhiều thay đổi nền tảng lớn hơn, có thể nói mang tính cách mạng với nhiều thay đổi trong cách viết code, tối ưu hơn cho người sử dụng cũng như các Webdeveloper.

Bạn nên sử dụng Drupal khi nào?

Drupal là 1 CMS mạnh mẽ, tuy nhiên cũng chính vì tính mạnh mẽ đó Drupal sẽ không phù hợp với các dự án nhỏ, đòi hỏi thời gian ngắn để hoàn thiện, trong trường hợp đó Wordpress sẽ là giải pháp tốt cho bạn.

Bạn chỉ nên sử dụng Drupal khi dự án yêu cầu một vài hoặc tất cả các đặc tính sau:

  • Khả năng tuỳ biến cao, cần tạo những cấu trúc dữ liệu (data structure, content type) và trường dữ liệu (data field) uyển chuyến, logic
  • Cần hệ thống thành viên và cơ chế phân quyền hợp lý, dễ sử dụng
  • Cần hệ thống web với độ bảo mật cao
  • Cần hệ thống web có thể dễ dàng cấu hình, nâng cấp thay đổi hoặc thêm tính năng mới
  • Cần hệ thống web làm nền tảng cho các giải pháp bán hàng và thanh toán điện tử
  • Cần hệ thống web tin cậy, đã được test bởi hàng triệu nhà phát triển web trên toàn thế giới
  • Cần hệ thống web hiện đại, đang được ứng dụng những công nghệ web mới nhất (HTML 5, CSS 3, JQuery, Web services, Responsive web.v.v.)
  • Cần hệ thống web chạy ổn định trên mọi hệ điều hành, đặc biệt là trên Linux (môi trường LAMP: Linux, Apache, MySQL, PHP)
  • Cần hệ thống web mạnh nhưng tính kinh tế cao
  • Cần hệ thống web có thể dễ dàng nhận được hỗ trợ, trợ giúp khi cần

So sách 3 CMS Wordpress, Joomla và Drupal - 3 CMS miễn phí tốt nhất hiện nay

Wordpress: Phù hợp với những bạn mới bắt đầu bước vào con đường thiết kế web bởi sự đơn giản, dễ sử dụng của nó. Wordpress phù hợp với các website từ nhỏ tới trung bình hoặc các blog cá nhân.

Joomla: Phù hợp với các website thương mại điện tử, tuy nhiên đòi hỏi bạn cần biết chút ít về kỹ thuật thì mới có thể làm chủ CMS này.

Drupal: Khó khăn nhân trong thiết kế tuy nhiên cũng là CMS mạnh mẽ nhất, phù hợp với các dự án lớn.

Biểu đồ so sách 3 CMS